10 điều bố mẹ giáo dục con thành người tử tế chứ không phải điểm số hay thành tích

246

Kỳ thực, hiện nay đa phần cha mẹ rất quan tâm đến việc điểm của con và những câu lạc bộ. Họ luôn muốn thúc giục trẻ học hành nghiêm túc, làm bài tập về nhà đầy đủ, đến lớp học đúng giờ mà quên đi cách trẻ phương pháp dạy trẻ. Đặc biệt cha mẹ quên cách dạy trẻ đạo đức, ý thức làm người.

1. Dạy con cách cư xử đúng mực

Dạy con biết cách cư xử đúng mực là điều bố mẹ nên làm trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Trẻ có biết nói lời cảm ơn với người khác hay sử dụng cách gọi phù hợp với người lớn tuổi? Trẻ đã học được những nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn?

Hãy nhớ rằng bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ với mục đích để nó biết cách bước ra ngoài thế giới và tương tác với mọi người trong suốt quãng đời còn lại. Bố mẹ là người đầu tiên dạy con cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày.

2. Dạy trẻ đồng cảm với người khác

Để dạy về sự đồng cảm, bạn hãy khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc và giúp trẻ biết rằng bố mẹ rất quan tâm đến điều đó. Khi trẻ cãi nhau với bạn, hãy yêu cầu trẻ tưởng tượng xem người bạn kia cảm thấy thế nào về tình huống đang trải qua, đồng thời học cách kiềm chế cảm xúc, tìm cách giải quyết mâu thuẫn tích cực.

3. Dạy trẻ lòng biết ơn

Hãy dạy trẻ lòng biết ơn ngay từ nhỏ. Cho dù đó là một bữa ăn mà bạn dày công chuẩn bị hay một món quà sinh nhật từ ông bà, trẻ cảm thấy biết ơn và học cách bày tỏ lòng biết ơn. Trẻ có thể học điều này bằng cách luyện thói quen viết thiệp cảm ơn mỗi khi nhận quà.

4. Khuyến khích trẻ bảo vệ những người xung quanh

Dù trẻ đã có lần tiếp xúc với những bộ phim bạo lực nhưng hãy dạy cho trẻ biết rằng những người xung quanh trẻ sẽ có lúc bảo vệ chúng. Nên hãy dạy chúng làm thế nào để bảo vệ những người xung quanh trẻ

5. Nghiêm túc kỷ luật con

Dạy tɾẻ đồng cảm với người khác
Dạy tɾẻ đồng cảm với người khác

Khi trẻ làm việc gì sai cha mẹ cần nghiêm túc kỷ luật tránh bao che cho trẻ dẫn tới trẻ được đằng chân lân đằng đầu.

6. Dạy con làm việc tình nguyện

Dạy trẻ làm việc một cách tình nguyện không ép buộc như làm vườn cùng bố mẹ, hay dọn phòng học của con một cách thoải mái nhất

7. Không treo thưởng cho những hành động tử tế

Bố mẹ cho trẻ cùng tham gia những công việc ý nghĩa cho xã hội thì hãy dạy trẻ ý nghĩa của công việc đó chứ không bằng cách treo thưởng thì trẻ mới làm.

8. Làm gương cho trẻ

Hãy xem xét những lời nói cử chỉ của mình để trẻ nhìn vào học tập. Ví dụ: trên xe bus thấy ông cụ cao tuổi thì nhẹ nhàng chào hỏi, nhường ghế cho ông. Chính hình động này tác động đến trẻ rất lớn.

9. Đối xử tốt và tôn trọng trẻ

Cha mẹ xem lại cách nói chuyện với con xem âm lượng, hành động với trẻ có quá căng thăng quá không?

10. Phân công việc nhà cho trẻ

Hãy giao cho trẻ những công việc nhà phù hợp với lứa tuổi và những việc trẻ có hứng thú làm.

Tuệ An