Việt Nam chuẩn bị “nhập khẩu cô dâu” vào năm 2030, khoảng 40.000 nam giới mỗi năm không lấy được vợ

5

Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam cứ 111,5 bé trai chào đời mới có 100 bé gái, thậm chí một số địa phương đang vượt con số 115/100 hoặc cao hơn.

“Mỗi năm Việt Nam thiếu hụt 40.800 bé gái – 40.800 bé gái không có cơ hội chào đời vì mang giới tính nữ” – theo số liệu tính toán của Dân số Liên Hiệp Quốc trên báo Tuổi Trẻ.

Việt Nam khả năng phải nhập khẩu cô dâu vào năm 2030 - Ảnh 1

Trước thực trạng này, dự báo trong tương lai gần, khả năng Việt Nam sẽ bước đầu rơi vào giai đoạn dư thừa nam giới, dẫn đến hàng loạt các hệ lụy xã hội do thiếu nữ, thừa nam giống các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc. Theo thống kê, sau nhiều năm thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình và chính sách gia đình, hiện tại đã có 21 tỉnh thành đang sinh đẻ ít hơn mức sinh thay thế. Cụ thể, TP.HCM nằm trong số các địa phương đẻ ít nhất nước, có năm xuống dưới 1,3 con/bà mẹ thay vì 2 con/bà mẹ. Dự báo, vào năm 2030, dân số Việt Nam sẽ lên mức 104 triệu người, tăng hơn 8 triệu người so với thời điểm hiện tại. Như vậy, việc đẻ ít chưa đáng ngại bằng những vấn đề đang hiện hữu, trong đó có chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ được sàng lọc trước sinh, sơ sinh để phòng ngừa dị tật). Tuy tỷ lệ chênh lệch giới tính ở hiện tại là mức báo động cho tương lai gần, song hậu quả cũng phải 5 – 10 năm nữa. Nếu ngày đó đến, mỗi năm sẽ có hơn 40.000 nam giới không lấy được vợ và phải “nhập khẩu cô dâu”. Như VTV đã đưa tin trước đó, ngày 13/11, Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức buổi tọa đàm về việc mất cân bằng giới tính khi sinh, dựa trên cuộc khảo sát 200 phụ nữ, cộng tác viên dân số thuộc tỉnh Trà Vinh.

Việt Nam khả năng phải nhập khẩu cô dâu vào năm 2030 - Ảnh 2

Tổng cục Thống kê dự báo, ước tính đến năm 2026, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới. Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Dân số, ước tính đến năm 2026, Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới. Nguyên nhân hàng đầu là do tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ y học để chọn lọc giới tính trước khi sinh; áp lực giảm sinh,… gây nhiều hệ lụy cho xã hội như thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn, sinh con. Đồng thời, gây ra bất bình đẳng giới và bạo lực giới; giảm chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Bên cạnh đó, một vấn đề đáng báo động khác đó là thực trạng phá thai vì muốn lựa chọn giới tính khi sinh. Để giảm thiểu vấn nạn này, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục của Bộ Y tế – bác sĩ Mai Xuân Phương kiến nghị các cấp, ban ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân số; tăng cường công tác tuyên truyền ở mỗi địa phương để nâng cao nhận thức người dân; bài trừ vấn nạn bất bình đẳng giới và đảm bảo các quyền của con người…

XEM THÊM : Có khả năng 4,3 triệu đàn ông Việt Nam “ế vợ” trong tương lai

Từ năm 2009, Việt Nam đã xuất hiện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo đà này, trong tương lai sẽ có tới 4,3 triệu đàn ông Việt phải sống độc thân.

Tỉ lệ mất cân bằng dân số trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2009. Hơn nữa, tình trạng này đang diễn ra với tốc độ nhanh và lan rộng.

Theo các nghiên cứu về dân số, trong tương lai, sẽ có tới 4,3 triệu đàn ông Việt không thể lấy được vợ.

Trong tương lai sẽ có hàng triệu đàn ông không lấy được vợ. (Ảnh minh họa: Vương Minh Anh)

Có khả năng 4,3 triệu đàn ông Việt sẽ “ế” trong tương lai

Theo VnExpress, bà Hà Thị Quỳnh Anh, Chuyên gia Giới và Nhân quyền thuộc Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cho biết sau đợt tổng điều tra dân số năm 2009, có thể thấy tình trạng mất cân bằng giới tính ở Việt Nam đã xuất hiện. Vào năm 2000, tỉ lệ bé trai so với bé gái ở nước ta là 106,2/100 và tăng lên 114,8/100 vào năm 2018. Đến năm 2019, tỉ lệ này có giảm xuống còn 111,5/100 nhưng vẫn ở mức cao.

Như vậy, hiện nay Việt Nam đã trở thành nước có tỉ lệ mất cân bằng giới tính đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc. Nếu không có biện pháp để thay đổi tình trạng này thì 30 năm sau, đàn ông Việt sẽ phải đối mặt với khả năng “ế” cao. Theo dự tính, có khoảng 2,3 – 4,3 triệu đàn ông không thể kết hôn do thiếu nữ giới.

Số các bé gái đang ít hơn so với bé trai. (Ảnh minh họa: Thạch Thanh Bình)

Nguyên nhân và ảnh hưởng của mất cân bằng dân số

Không chỉ ảnh hưởng tới việc kết hôn của các cá nhân mà mất cân bằng giới tính còn mang lại nhiều hệ quả xấu về mặt xã hội. Có thể kể đến là tình trạng bất bình đẳng giới, phụ nữ phải kết hôn sớm dẫn tới tỷ lệ ly hôn cao,… Theo điều tra, hiện tượng mất cân bằng này tập trung nhiều ở vùng Đồng bằng sông Hồng và đã được phát hiện trên 40 tỉnh thành trong cả nước.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nói trên là tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, bất bình đẳng giới, chỉ mong muốn có con trai để nối dõi tông đường. Do đó, nhiều gia đình có tư tưởng lựa chọn giới tính thai nhi ngay từ đầu hoặc cố gắng để sinh được con trai. Hiện nay, ở lần sinh đầu tiên, chỉ cần có con trai là nhiều gia đình sẽ không sinh tiếp nữa khiến tỉ lệ mất cân bằng càng cao.

Nhiều gia đình vẫn thích sinh con trai hơn. (Ảnh minh họa: Việt Dũng)

Gần 72% phụ nữ Việt Nam tham gia lao động

Theo Báo cáo tổng quan về lao động nữ tại Việt Nam, có gần 72% phụ nữ nước ta tham gia vào lực lượng lao động, chiếm tỉ lệ cao trên thế giới (con số trung bình trên thế giới là 49%). Tới năm 2019, nữ giới chiếm 45,6% lực lượng lao động tại Việt Nam nhưng họ phải làm việc nhà 5 giờ mỗi ngày còn nam giới chỉ mất 3 giờ. Việc phụ nữ làm việc nhà nhiều hơn khiến thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động giảm bớt, ảnh hưởng tới sức khỏe từ đó cũng ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình cũng như sự phát triển kinh tế chung.

Vì những ảnh hưởng về xã hội nói trên, cần phải tìm các biện pháp chấm dứt tình trạng mất cân bằng giới tính thông qua truyền thông, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cộng đồng, nhất là tư tưởng của nam giới. Đồng thời, tăng cường luật pháp cũng như triển khai các chính sách liên quan tới bình đẳng giới như quyền thừa kế, vợ chồng cùng đứng tên trên sổ đỏ, bảo trợ xã hội cho người cao tuổi để xóa bỏ tư tưởng có con trai chăm sóc khi về già là việc cần làm ngay.

Phụ nữ chiếm 45,5% lực lượng lao động tại Việt Nam. (Ảnh minh họa: Việt Dũng)

Mất cân bằng giới tính ảnh hưởng lớn đến đời sống và xã hội. Bởi thế, cần thực hiện việc thay đổi nhận thức ngay từ bây giờ để tránh tình trạng có hàng triệu nam thanh niên phải sống “cô độc” do không lấy được vợ trong tương lai.

Source : yan.vn