Đàn ông thu nhập 10 triệu/tháng có nên lấy vợ?

9

Thu nhập của người đàn ông tại một thời điểm không thể là thước đo để mang ra tính toán xem, họ có nên lấy vợ hay không!

*Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân

Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh vào hai từ “thu nhập” chứ không phải là “lương” như nhiều đầu đề bài báo hiện nay đang viết.

10 triệu này hãy hiểu là thu nhập bằng bất cứ cách thức nào, miễn sao đều đặn là được. Hiểu như vậy để mấy ông khoe tiền bớt nhảy vào văn vở: “Thế thì tôi ế mất, tôi vốn không có lương, tôi trả lương cho vài trăm thằng khác” hay “Tôi kiếm thêm nhiều thứ, chứ lương tôi thì có mấy đồng”,…

Thứ 2, tôi thấy khá thú vị với con số 10 triệu. Tại sao lại là 10 triệu đồng/tháng? Sao không phải là 3 triệu hay là 5 triệu, giống như trên mục tâm sự của Vnexpress đã từng làm?

Bởi vì, theo một thống kê trên Vietnamworks về mức lương dành cho người có kinh nghiệm thực hiện năm 2017 thì trung bình lương của ứng viên ở TP. Hồ Chí Minh mong muốn rơi vào khoảng 10,3 triệu đồng/tháng, Hà Nội là 9,3 triệu đồng/tháng, Bắc Ninh là 9,5 triệu, Bình Dương là 10,1 triệu đồng/tháng. Rõ ràng đến đây, bạn sẽ thấy con số 10 triệu được đưa ra khá là phù hợp, bởi vì nó chính là mức lương trung bình mà mọi người mong muốn rồi!

Quay lại với câu hỏi chính: “Thu nhập 10 triệu đồng/tháng có nên lấy vợ hay không?” thì tôi sẽ phân tích ở 2 luận điểm chính.

Thứ nhất, phụ nữ muốn người đàn ông có giá trị, bản thân họ cũng phải có giá trị

Về chuyện lấy vợ, rõ ràng người phụ nữ là người quyết định có đi đến hôn nhân với người đàn ông của họ hay không. Bởi vì người đàn ông phải cầu hôn và được người phụ nữ đồng ý mới là danh chính ngôn thuận thuộc về người phụ nữ ấy. Tự nhiên cũng thế, con đực phải to cao, lực lưỡng, đánh nhau giỏi, lông vũ sặc sỡ, nhảy đẹp, hót hay thì con cái nó mới cho “vờn”.

Ở con người ngày nay, những cái đó “chẳng may” lại được người ta đánh giá chung qua hai chữ: tài sản.

Mức lương trung bình 10 triệu/1 tháng thì đừng nên nghĩ chuyện lấy vợ? Tức là những người đàn ông có mức lương đó hoặc thấp hơn, chẳng lẽ họ ế vợ hết?

Không hề, các cụ vẫn có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Bạn đẹp và may mắn như Tăng Thanh Hà thì bạn sẽ nổi tiếng, giá trị bản thân bạn sẽ cao hơn, bạn có quyền yêu đại gia tài sản triệu đô, thu nhập ngàn đô, sáng ăn phở ở Hà Nội, tối dự tiệc ở Sài Gòn, đêm thì ra resort Phú Quốc ngủ, tận hưởng cuộc sống hiếm người có.

Còn bạn bình thường từ dáng đi, giọng nói, bạn cũng đen đủi nên chẳng được đóng một bộ phim nào rồi nổi tiếng, bạn làm công nhân cả ngày, đêm thi thoảng phải tăng ca, chẳng có thời gian mà lên mạng đọc tin lẫn nghe mấy chị sồn sồn giảng giải “Phụ nữ phải lấy chồng thế này, thế kia”,… thì bạn lại thấy anh bảo vệ mà mỗi ngày thường dắt xe cho bạn, dù lương tháng có 7-8 triệu vẫn đáng yêu và chân thành vô cùng.

Vấn đề của cuộc sống vẫn luôn là “cái giá bạn bỏ ra là bao nhiêu!”. Người ta hay có câu “Môn đăng hộ đối” khi nói về chuyện lấy chồng – lấy vợ. Hiểu nôm na, theo thời đại ngày nay là, hai người vợ – chồng phải “tương đương” nhau, về vẻ đẹp bên ngoài, tâm hồn bên trong hay trình độ, học thức, khả năng kiếm tiền…

Bạn cho rằng bạn đẹp, vẻ đẹp như bạn thì phải xứng đáng với hoàng tử, chí ít thì cũng phải đại gia kim cương, không thì cũng phải vàng bạc. Cũng được thôi, nếu bạn nhận định giá trị của mình ở mức độ nào, bạn sẽ tìm gặp được người như ý muốn. Hay vợ của CEO Facebook – Mark Zuckerberg vốn không phải là người phụ nữ đẹp “sắc nước hương trời”, nhưng cô ấy tốt nghiệp Đại học Harvard với bằng cử nhân sinh học rồi nhận bằng y khoa từ Đại học California. Cô ấy vẫn cưới đại gia bình thường, bởi cô ấy là người có giá trị về học vấn và tài năng.

Thứ hai, thu nhập của người đàn ông tại một thời điểm không thể là thước đo để mang ra tính toán và quyết định xem bạn có nên lấy họ hay không?

Một chàng trai 20 tuổi kiếm 10 triệu một tháng với một gã 30 tuổi kiếm 10 triệu một tháng rõ ràng khác nhau, đó là chưa kể đến cách kiếm tiền, khả năng thăng tiến, chí tiến thủ… Nhưng nếu bạn chọn một chàng trai lấy làm chồng chỉ vì thu nhập của anh ấy thì anh ấy sẽ lấy bạn vì thứ mà anh ấy muốn, có thể là sắc đẹp chẳng hạn. Nhưng đến lúc bạn không còn đẹp, anh ta không còn tiền, thì tiền hết tình tan?

Hơn nữa, thu nhập của người đàn ông tại một thời điểm chưa thể đánh giá tài sản mà anh ta có. Người đàn ông hôm nay cho bạn 1 tỉ, ngày mai có thể vỡ nợ. Nhưng người đàn ông kiếm 10 triệu/tháng, mai này có thể cho bạn 1 tỉ chứ chẳng chơi!

Tôi rất thích cách làm lễ cưới của những người theo Thiên chúa giáo, các mục sư thường hỏi 2 người làm lễ thành hôn câu này: “Con có đồng ý lấy người đàn ông/người phụ nữ này làm chồng/vợ không? Dù mạnh khỏe hay ốm đau, dù giàu có hay nghèo khổ, con vẫn sẽ bên cạnh chăm sóc và yêu thương cô ấy/cậu ấy không?”

Theo tôi, hôn nhân dù sao vẫn phải là cái kết đẹp của tình yêu chứ không phải là đáp án của những con số tính toán từ thu nhập.

Dù rằng, bây giờ người ta vẫn thủ thỉ vào tai nhau “mãi mãi chỉ là 2 năm”, thì theo tôi, tình yêu mới là thứ quyết định một cuộc hôn nhân chứ không phải thu nhập.


Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM