Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi. Mục đích của đời là trưởng thành

5

Cuộc đời mỗi con người thường được đánh dấu bởi thành công hoặc sự thất bại trong cuộc sống. Chúng ta đứng dậy và thấy mình là một con người mới. Trí tuệ trở nên chắc chắn hơn sau khi được tôi qua lửa. Tư tưởng được vun đắp bởi những bộn bề của từng niềm đam mê, và ta có thể đo con đường tới sự thông thái bằng những đau khổ mà ta đã chịu đựng.

Khi trưởng thành không có nghĩa là chúng ta ngày càng cao lớn hơn, mà là tính cách chúng ta ngày càng trầm ổn hơn, khi gặp chuyện cay đắng chúng ta biết cách im lặng. Chúng ta biết dùng tâm thái ôn hoà, bình tĩnh để đối đãi với thế giới bên ngoài. Được tôi luyện nhiều khiến trái tim chúng ta bình yên và cởi mở hơn.

Cuộc sống có những việc mặc dù bạn biết rất rõ nhưng không nhất thiết phải nói ra. Ở đời, có người hiểu biết rất sâu nhưng không hoàn toàn đoán được đúng ý người khác, có những việc bạn thấy hợp lý nhưng với người kia nó không có ý nghĩa.

Đôi khi chúng ta nhận ra có những lúc thà giả vờ ngốc còn hơn thông minh. Làm việc chăm chỉ sẽ tốt hơn việc ngồi nói chuyện phiếm, không cần kể nể mình nghèo khó, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn không phô trương sự giàu có, thua thiệt một chút còn hơn bị lợi dụng, làm một người bình thường dễ chịu hơn sự nổi tiếng, tự tin tốt hơn sự mù quáng, làm việc dù vất vả nhưng tốt hơn so với việc chẳng có gì để làm.

Cuộc sống đôi khi phải trải qua gian nan thống khổ tột cùng mới có thể trưởng thành, mới có thể hiểu và sống khoan dung nhân từ với người khác.

Khi đã trưởng thành, chúng ta sẽ không còn tuỳ tiện để phán xét người khác, bởi vì cuộc đời ai cũng còn có những góc riêng. Có câu nói rằng: “Bản tính của cuộc đời là thay đổi, thách thức của cuộc đời là vượt qua”.

Một người sống có trách nhiệm ắt sẽ thấu hiểu cuộc đời, không những biết khoan dung bản thân mà còn khoan dung người khác. Biển có thể thu nạp trăm nghìn sông nên mới trở nên rộng lớn, khoan dung với lỗi lầm của người khác thực ra cũng là giải thoát cho chính mình.

Đời người có quá nhiều thứ tạo cảm xúc cho chúng ta, tình cảm, tiền tài, danh vọng và địa vị. Khi trải qua nó và phải chọn lựa cách sống cho mình, bạn sẽ hiểu được rằng tiêu chuẩn của hạnh phúc đích thực không quá khó, rất đơn giản, chỉ cần chúng ta biết giữ nụ cười nhiều hơn sự nhăn nhó, chúng ta sẽ thấy mình an nhiên thản đãng bước đi.

Hãy học một cách sống đơn giản, không nên tự mình mang nặng phiền não mà tiến về phía trước, những gì không cần thiết thì học cách buông bỏ nó đi.

Khiêm tốn, chính trực, sống mà không khiến lương tâm mình phải hổ thẹn, có lý có tình, có đạo đức, lương thiện và luôn biết nghĩ cho người khác.

Cuộc sống cũng có thước đo, ra ngoài xã hội không nên chỉ biết đến việc để mắt vào người khác, về nhà không bắt ép người thân trong gia đình trở thành bản sao giống mình.

“Đối xử tốt với người mà bạn không thích không có nghĩa bạn là kẻ đạo đức giả. Đơn giản là bạn đã đủ trưởng thành để bao dung ngay cả với những gì mình không thích” – Khuyết danh

Hãy biết tách mình ra khỏi người khác, cũng không nên dựa dẫm hay cố gắng kiểm soát những người xung quanh, như thế bạn sẽ được tôn trọng nhiều hơn.

Khi đủ lớn, cũng là lúc bạn cần biết điều chỉnh cách đi đứng nói năng,không nói những lời quá trớn, nói đùa phải chú ý đúng mực, không nên nói quá xa.

Khi đã trưởng thành chúng ta cũng không còn hứng thú hỏi về bí mật đời tư của người khác. Coi những thứ đó giống như câu chuyện phiếm để làm thông tin trò chuyện sẽ sớm sinh ra nhàm chán. Thực tế, không ai thích bị bàn tán sau lưng và cũng không ai thích bị chất vấn.

Quá trình trưởng thành dần dần chính là quá trình học cách im lặng. Những người nói nhiều và nóng vội thường không có nhiều kỹ năng.

Người xưa có câu: “Biết cúi đầu mới là trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ.” Trong cuộc sống, càng là người học rộng, tài cao, hiểu biết nhiều thì họ càng hiểu được phải khiêm tốn, hiểu được rằng làm người phải học và biết cách “cúi đầu”.

Trưởng thành cũng là lúc không còn phải nghĩ nhiều về việc mình thế nào trong mắt người khác, không lấy người khác để đo lường cuộc đời mình.Tác động bên ngoài là áp lực, bên trong tự mình thay đổi, đó chính là nghị lực phi thường. Trong cuộc đời, người thành công nhiều nhất cũng là người vấp ngã nhiều nhất, mỗi lần như vậy vẫn dũng cảm bước đi, đó là thật sự trưởng thành.

Hãy can đảm đối mặt với hiện tại, vì đó là cuộc sống – một cuộc sống rất thật. Với tất cả sự cô đọng giản dị của nó, cuộc sống vẫn luôn chất chứa những đa dạng, phức tạp của thực tế không được như ý muốn. Thế nhưng vẫn ánh lên đâu đó niềm hạnh phúc đuợc trưởng thành, sự kiêu hãnh của dám nghĩ, dám làm và hào quang ẩn hiện của sức mạnh vượt lên.

Nguồn Soundofhope 

Hằng Tâm